Thắt lưng da cá sấu liền và nối khác nhau như thế nào

Thắt lưng da cá sấu liền và nối khác nhau như thế nào

10:00 | 17/11/2021

Thắt lưng da cá sấu liền và nối khác nhau như thế nào

Thắt lưng da cá sấu là một món đồ được đa số anh em ưa chuộng. Bởi độ bền bỉ vượt thời gian và vẻ đẹp cao cấp mà nó mang lại cho chủ sở hữu. Nếu bạn có ý định lựa mua một chiếc thắt lưng da cá sấu thì nên biết  rằng chúng có 2 loại. Một loại liền và một loại là nối. Vậy chúng có điểm gì khác nhau? Hãy cùng Oba tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Thắt lưng da cá sấu

Xem thêm: Những kiến thức cơ bản về da cá sấu mà bạn nên biết

Thắt lưng da cá sấu – Tôn lên khí chất đàn ông mạnh mẽ

Đặc trưng của da cá sấu

Nếu bạn là một tín đồ yêu thích đồ da, chắc hẳn cũng biết da cá sấu vô cùng đắt đỏ. Những phụ kiện làm từ loại da này đều mang đến vẻ cao cấp và sang trọng. Bạn sẽ tìm thấy chúng ở những thương hiệu nổi tiếng như Vuitton, Gucci, Versace, Burberry,…

Vậy điều gì làm chúng trở nên xa xỉ như vậy? Da cá sấu rất bền, khi ma sát không để lại vết xước. Bên cạnh đó, da cá sấu có độ mềm dẻo, co dãn tốt, đàn hồi cao. Bề mặt da không bị nứt, khi uốn cong, gấp lại. Vì vậy, những sản phẩm từ da cá sấu có độ bền vượt trội hơn hẳn các loại da thông thường khác.

Thắt lưng da cá sấu

Bên cạnh đó, da cá sấu thường gồ ghề có cấu tạo không đồng nhất, hoa văn đa dạng không trùng lặp. Thêm vào đó, mỗi chú cá sấu  lại có những đường nét nổi bật riêng biệt. Chính vì vậy mỗi món đồ làm từ da cá sấu đều có vẻ độc lạ mà ai cũng muốn sở hữu.

Một điểm nữa cũng đáng chú ý đó là tất tần tật bộ da cá sấu đều được tận dụng. Mỗi phần da đều có giá trị thẩm mỹ khác nhau trên mỗi sản phẩm được sản xuất ra đến tay khách hàng.

Thắt lưng da cá sấu

Thắt lưng da cá sấu

Trong số những sản phẩm làm từ loại da này thì thắt lưng được các anh em ưa chuộng nhất. Một chiếc thắt lưng da cá sấu sẽ gồm 3 lớp:

 • Lớp trong cùng là da bò
 • Lớp giữ là phần da ruột (có một số nơi dùng vải nỉ)
 • Lớp ngoài cùng là da cá sấu.

Thắt lưng da cá sấu trên thị trường hiện nay có hai loại đó là dây liền và dây nối. Vì đặc trưng của da cá sấu rất xù xì. Hơn nữa phần da ở mỗi bộ phận đều khác nhau hoàn toàn chứ không láng mịn đều nhau như da bò. Cho nên khoảng 80% thắt lưng làm từ da cá sấu đều là loại nối.

Còn về loại dây liền, thường thì mỗi miếng da chỉ lấy được tối da 4 dây liền. Trong đó, có 2 dây lấy từ phần da lưng và 2 dây lấy từ phần da bụng. Chỉ những con cá sấu lớn (chiều dài con cá sấu giao động từ 1.25 m –  1.5 m) mới làm được thắt lưng nguyên con.

Thắt lưng da cá sấu liền và nối khác nhau như thế nào?

Thắt lưng da cá sấu liền (không nối)

Đây là loại dây lưng tương đối “hiếm”. Mẫu này được làm từ da nguyên tấm, liền mạch từ đầu đầu khóa đến phần cuối cùng của thắt lưng. Nếu bạn không phải dân sành da thì rất khó để nhận biết các đầu nối.

Với thắt lưng liền thì chỉ dùng được đầu nịt ghim (tức là bấm lỗ). Và chúng bao gồm 2 dạng cơ bản là dây trơn và dây gai sống lưng.

Thắt lưng liền loại gai sống lưng:

 • Vì là phần da được cắt ở lưng, nên lớp da này rất gồ ghề. Nếu tính từ đầu tới đuôi thì có 3 tầng gai: Bắt đầu là phần gù đầu, tiếp đến là gai sống lưng, cuối cùng là phần vây đuôi. Trong đó, phần vây đuôi được ép gập sát mặt da.
 • Phần gù đầu ở một số nơi có thể bị cắt đi. Do đó loại thắt lưng không nối chỉ còn lại phần gai sống lưng và vây đuôi.Cũng có một số nơi họ sẽ cắt luôn phần gù đâu do đó thắt lưng liền chỉ có gai sống lưng và vây đuôi.

 • Nếu để ý kĩ, bạn sẽ thấy phần gai sống lưng và phần vây đuôi bố trí lệch sang một bên. Trong khi loại thắt lưng da cá sấu nối lại luôn nằm ở chính giữa. Tính từ phần đuôi dây lưng đến chổ vẩy đuôi cuối cùng thường dài khoảng 15 cm – 25 cm.
 • Tuy nhiên, cũng có dây thắt lưng được lấy chính giữ lưng con cá sấu. Lúc này phần gai lưng sẽ chạy đều song song và phần vẩy đuôi kéo dài tới cuối sợi dây.

Thắt lưng liền loại trơn:

Phần da bụng (da hông) sẽ không có gai gồ ghề như phần lưng. Do đó chúng được cắt ra và làm thành loại dây trơn. Thắt lưng liền trơn thường cũng có 2 loại:

 • Một loại được làm từ miếng da bụng, phần da chạy dọc chính giữ bụng con cá sấu.
 • Loại còn lại thì được lấy lệch sang phía hông cá sấu. Chính vì vậy nên phần vân cá sẽ không đều nhau. Tthường thì kích thước gai phần hông nhỏ hơn nhiều so với kích thước vân da cá sấu phần bụng.

Thắt lưng da cá sấu nối

Loại dây nịt này khá là phổ biến. Chúng thường được nối từ 2 – 3 đoạn da cá sấu lại với nhau. Các phần da dùng để nối có thể đến từ bất cứ vị trí nào. Cho nên thắt lưng da cá sấu vô cùng đa dạng.

Cách bố trí gai khá là đều nên nhìn chiếc thắt lưng loại này khá đẹp mắt. Và để có điều này thì người thợ phải nối nhiều đoạn, mỗi đoạn đó lại được lấy từ những phần khác nhau trên con cá sấu.

Nếu chỉ nhìn sơ qua thì chắc hẳn bạn khó có thể nhận ra được các đầu nối. Bởi lẽ công nghệ nối da ngày càng hiện đại và tỉ mỉ hơn. Những chỗ nối sẽ được căn theo vân để ghép lại với nhau. Sau đó chúng được đem ép nhiệt. Có 2 cách để phân biệt được loại dây này:

 • Một là quan sát thật kỹ lớp da phía ngoài cùng. Thường thì một dây nịt sẽ có 1 đến 2 chổ nối.
 • Hai là nhận biết qua kích thước vân da. Thường thì thắt lưng da cá sấu nối có kích thước các vân da không đều nhau.

Thắt lưng da cá sấu nối cũng được chia làm 2 loại là dây trơn và dây gai.

Thắt lưng nối loại gai:

Loại dây này thường được nối từ 3 phần da. Sắp xếp theo thứ tự từ đầu dây đến cuối dây nịt ta sẽ có:

 • Đoạn đầu tiên làm từ da hông
 • Tiếp đến là phần da gai sống lưng hoặc da phần vây đuô
 • Phần cuối cùng, thì thường là đoạn da bụng.

Cả 3 phần da trên đều rất dễ nhận ra nếu bạn để ý kỹ tổng thể toàn bộ dây lưng. Và tại mỗi điểm kết thúc mỗi đoạn da bạn sẽ thấy điểm nối.

Thắt lưng nối loại trơn

Đối với loại dây này thì đoạn da được nối sẽ nhiều hơn loại gai. Ít nhất là phải 3 đoạn trở lên. Thông thường thắt lưng nối trơn có 2 loại là loại trơn da bụng, loại trơn da hông.

 • Thắt lưng loại trơn da bụng: Là loại dây nịt được nối từ nhiều đoạn da phần bụng lại với nhau. Cách phân biệt là phải đưa dây nịt lên và nhìn thật kỹ mới có thể nhận ra các mối nối.
 • Loại trơn làm từ da hông: Đây là loại da có vân nhỏ, những phần da nổi lên rất mềm. Để phân biệt mối nối loại này còn khó hơn loại trơn da bụng. Bởi vì da hông cá sấu không phẳng lỳ như phần da ở bụng.

Thắt lưng da cá sấu

Lời khuyên cho bạn, nếu chọn thắt lưng da cá sấu nối thì nên lựa loại gai. Nó sẽ đảm bảo được độ bền cao hơn. Bởi vì, loại dây nịt gai có ít mối nối hơn, chỉ có nhiều nhất 2 mối nối. Trong khi loại dây nịt trơn lại được nối từ nhiều đoạn da, tức là ít nhất 1 dây phải có trừ 3 điểm nối trở nên.

Nên dùng thắt lưng da cá sấu loại liền hay nối?

Nếu để nói về chất lượng da thì 2 loại này đều như nhau. Bời vì chúng vẫn có những đặc tính tuyệt vời của da cá sấu. Tuy nhiên nếu xét về độ bền thì loại nối sẽ không bền bằng loại liền. Điểm nối theo thời gian sử dụng cũng dễ bị bong.

Nhưng bạn cũng không cần lo lắng vì tuổi thọ của thắt lưng nối cũng phải vài ba năm. Mà nếu có bong thì bạn có thể gắn nó trở lại. Thêm vào đó thì đây là một phụ kiện thời trang nên bạn cũng nên có vài cái thay đổi phải không nào!

Thắt lưng da cá sấu

Nếu bạn muốn tiết kiệm thì nên dùng loại thắt lưng da cá sấu nối. Vì khi sử dụng rất ít người để ý đến việc nó có nối hay không. Người khác nhìn vào cũng chỉ biết là bạn đang dùng thắt lưng da cá sấu mà thôi. Đặc biệt tiết lộ cho bạn rằng có đến 80% người dùng là thắt lưng da cá sấu nối đó. Vì thế bạn hoàn toàn yên tâm về độ bền của thắt lưng cá sấu loại này.

Còn với loại thắt lưng da cá sấu liền lại rất phù hợp những quý ông sành điệu. Chúng sẽ giúp bạn thể hiện gu thời trang đẳng cấp của mình. Đồng thời bạn hãy lưu ý loại dây thắt lưng liền có gai thường chỉ thích hợp với những người có vòng bụng lớn. Thường thì vòng bụng đeo đẹp nhất là vào khoảng 90 cm – 1,1 m.

Lưu ý nhỏ khi mua thắt lưng da cá sấu

Dù là mua loại thắt lưng nào thì bạn phải tìm đến những cơ sở uy tín chất lượng. Có đầy đủ thẻ bảo hành chính hãng.

Nếu bạn là người mới muốn thử dùng thắt lưng da cá sấu. Hãy nhờ nhân viên của cửa hàng tư vấn kỹ trước khi mua để lựa chọn chiếc dây lừng phù hợp với mình nhé.

Khi xem sản phẩm cũng không nên thử bằng cách cầm thắt lưng lên và bẻ gập mạnh tay để tìm chổ nối. Việc này sẽ làm cho những chổ nối bung hoặc làm gẫy sợi thắt lưng.

Trên đây là bài viết “Thắt lưng da cá sấu liền và nối khác nhau như thế nào”. Mong rằng qua bài viết bạn sẽ có những kiến thức cơ bản về 2 loại dây lưng này. Bạn có thể ghé qua Oba để xem thêm các sản phẩm của shop. Hoặc liên hệ để được tư vấn nhé.

Xem thêm: Phân biệt ví da cá sấu trên thị trường

Xem thêm video về bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

X